เปลี่ยนแปลงตนเอง

งานออนไลน์ กับสิ่งที่เปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อประสบความสำเร็จ

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้เราจะมาพูดกันว่า มีสิ่งใดบ้างที่เราทำ งานออนไลน์ เพื่อกระตุ้นความสำเร็จให้กับตัวเรา เเน่นอนว่าคนเรานั้น ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตามเราจะหวังประสบความสำเร็จเสมอ เเม้เเต่ งานที่เราทำอยู่ เราคาดหวังว่าเรานั้นจะต้องประสบความสำเร็จในวันข้างหน้า มาดูกันดีกว่าครับว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้เราประสบความสำเร็จได้บ้าง มาดูกันครับ

คุณกำลังทำงานหนักวันแล้ววันเล่า แต่กลับไม่เคยเห็นพัฒนาการของตัวเองเลยใช่หรือเปล่า? หรือคุณกำลังรู้สึกติดกับอยู่ที่เดิม ไม่สามารถก้าวไปข้างหน้าได้?  ได้แต่มองเพื่อนฝูง เพื่อร่วมงานก้าวหน้าจนได้เลื่อนขั้น แล้วกลับมาสงสัยว่าอะไรที่คุณต่างจากพวกเขา

หากทั้งหมดที่กล่าวมานี้ใช่คุณ คุณต้องเริ่มที่จะใช้ “กฎ 5 ชั่วโมง” นี้แล้วล่ะ ซึ่งคนประสบความสำเร็จเช่น บิล เกตส์ โอปราห์ วินฟรีย์ และ มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ค ก็ทำกัน ซึ่งกฎง่ายๆ นี้จะช่วยเปลี่ยนคุณจากคนธรรมดา ให้กลายเป็นคนที่ประสบความสำเร็จได้เลยทีเดียว

ลองอ่านกฎเหล่านี้ดู แล้วมองหาว่าอะไรที่เหมาะสมกับคุณ และคุณจะปรับใช้กับชีวิตของคุณไดัอย่างไร

จงใช้เวลา 5 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ไปกับ “การเรียนรู้”

กฎ 5 ชั่วโมง คือ การใช้เวลา 5 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ หรือ 1 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อการเรียนรู้อย่างมีเป้าหมาย (deliberate learning) โดยปราศจากสิ่งรบกวนต่างๆ เพื่อจะได้พัฒนาตัวเองได้อย่างเต็มที่ ในการทำ งานออนไลน์  และการเรียนรู้ที่ว่านี้ก็สามารถเกิดขึ้นได้หลากหลายรูปแบบ คุณจึงควรนำวิธีการที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้มาผสมผสานกันเพื่อให้มีประสบการณ์รอบด้านมากที่สุด

1. การอ่านหนังสือ
การอ่าน คือกิจวัตรที่คนประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ทำกัน เพราะมันคือวิธีที่ง่ายที่สุดในการเรียนรู้  ลองพกหนังสือติดกระเป๋าไว้ และตั้งเป้าการอ่านไว้ทุกอาทิตย์ คุณอาจจะตั้งเป้าว่าต้องอ่านให้ได้หนึ่งบท ต่อวัน หรือกำหนดจำนวนหน้าที่จะอ่านภายใน 1 เดือน เพื่อให้สมองเรามีข้อมูลไว้เยอะ ส่งผลให้เราทำ งานออนไลน์ ได้ดีขึ้น ไม่งั้นก็ลองเลือกอ่านหนังสือ e-book อีกหนึ่งทางเลือกที่ทำให้คุณอ่านหนังสือได้ในทุกที่  บิล เกตส์เองก็เป็นนักอ่านตัวยง เขาอ่านหนังสือมากกว่า 50 เล่มต่อปี และยังยกให้การอ่านเป็นหนึ่งในเคล็ดลับการเรียนรู้ที่สำคัญที่สุดของเขาด้วย

2. การทบทวนตัวเอง
การทบทวน คือกุญแจแห่งการเรียนรู้ ถ้าคุณพยายามรับข้อมูลเข้ามามากจนเกินไป โดยไม่ทบทวน คุณอาจรู้สึกล้นจนไม่สามารถเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ได้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่ต้องแบ่งเวลาไว้สำหรับมันบ้าง พยายามจดบันทึกเข้าไว้ คุณจะได้ทบทวนตัวเองว่าได้เรียนรู้อะไรบ้าง เมื่อกลับไปอ่านซ้ำ และนอกจากนี้ มันยังทำให้คุณได้คิดถึงบทเรียนที่เพิ่งได้และนำไปต่อยอดของ งานออนไลน์ ได้ในอนาคต

3. การทดลอง
การทดลอง คือส่วนสำคัญของความก้าวหน้าในชีวิต แบ่งเวลาแต่ละสัปดาห์เพื่อทดลองทฤษฎี หรือไอเดียใหม่ๆ แม้มันจะดูบ้าแค่ไหนก็ตาม ผลิตภัณฑ์ที่ประสบความสำเร็จที่สุดในโลกนั้น ล้วนเป็นผลจากการทดลองมาก่อนทั้งสิ้น เพราะการค้นพบสิ่งใหม่ๆ ไม่เคยมาจากการทำ งานออนไลน์ สิ่งเดิมๆ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า แม้ว่าการทดลองของคุณจะล้มเหลว แต่รับรองได้เลยว่าคุณจะได้รับบทเรียนที่คุ้มค่า อย่างแน่นอน

4. ‘การเรียนรู้’ กับ ‘การทำงาน’ ไม่ใช่สิ่งเดียวกัน
เป็นเรื่องง่ายที่จะเผลอคิดว่าการทำงานคือการเรียนรู้ และนี่คือเหตุผลที่ทำให้คุณหยุดอยู่กับที่ คุณอาจจะคิดว่าการทำงาน 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์นั้นเพียงพอแล้วสำหรับการพัฒนาตนเอง แต่การที่ต้องโฟกัสกับปัญหาวันต่อวันทำให้คุณไม่มีเวลาให้ตัวเองได้พัฒนาและเติบโตเลย

กฎ 5 ชั่วโมง คือการมุ่งมั่นในการเรียนรู้อย่างมีเป้าหมาย ไม่ใช่แค่การไปทำงานทุกวัน และหวังว่าอาจจะเรียนรู้อะไรสักอย่าง  ดังนั้น ลองหาเวลาและตั้งเป้าหมายการเรียนรู้ให้เฉพาะเจาะจง ให้เวลาตัวเองได้บรรลุเป้าหมาย แล้วคุณจะได้เห็นการพัฒนาที่ยิ่งใหญ่ของตัวเอง

5. โฟกัสไปที่การพัฒนา ไม่ใช่แค่ตั้งหน้าตั้งตาทำอย่างเดียว
คุณอาจจะเชื่อว่ายิ่งคุณทำมากเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งประสบความสำเร็จมากขึ้นเท่านั้น การทำ งาน อย่างมีประสิทธิภาพมีส่วนต่อความสำเร็จก็จริงอยู่ แต่อย่าลืมว่ามันจะไม่มีค่าเลย ถ้าปราศจากการเรียนรู้ระยะยาว หากคุณกำลังโฟกัสเฉพาะหน้าที่การงานที่กำลังอยู่ มากกว่าการพัฒนาตนเองในระยะยาว คุณก็คงไปไหนได้ไม่ไกลหรอก การใช้เวลา 5 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ไปกับการเรียนรู้ที่ไม่เห็นผลทันทีทันใดอาจเป็นเรื่องยาก แต่เชื่อเถอะว่าในอนาคตคุณจะรู้สึกขอบคุณตัวเอง จงมองไปให้ไกลกว่าเรื่องเงินเดือน ของงาน ที่คุณทำ แล้วพยายามพัฒนาตัวเองให้ดีที่สุดในแบบของตนเองจะดีกว่า

ลองหาแรงบันดาลใจจากบรรดาคนที่ประสบความสำเร็จระดับโลก แล้วใช้เวลา 5 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ไปกับการเรียนรู้ ในไม่ช้าคุณก็จะพัฒนาไปไกลกว่าคนรอบข้าง ทที่ ทำ งานออนไลน์ ร่วมกัน และก้าวไปสู่ความสำเร็จได้ในที่สุด เพื่อนๆลองเอาไปปรับใช้กันดูนะครับ

สร้างเม็ดเงินให้เป็นรายได้หลักให้กับคุณด้วยการ ทำงาน รูปแบบใหม่ในแบบที่คุณต้องการในปัจจุบันของโลก ออนไลน์ ที่ตอบโจทย์ชีวิตคุณ คุณสามารถ สร้างรายได้ ผ่าน อินเตอร์เน็ต และไม่ใช่การ ทำงาน ธรรมดาแต่มันยังสามารถเป็น ธุรกิจ ให้กับชีวิตของคุณได้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s